Giáo Hoàng Đề Nghị Xem Xét Luật Nhập Cư Để Giúp Người Tị Nạn

thu tuong nguyen tan dung va giao hoang francis

Vào hôm thứ ba (12/2015) Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi các nước xem xét luật di cư của mình để có thể chào đón những người tị nạn và giúp họ hòa nhập vào xã hội, trở thành cư dân hợp pháp.

Lời khẩn cầu của ông được đưa ra khi một vài quốc gia châu Âu muốn đóng cửa biên giới đối với người di cư và tị nạn, cùng lúc đó di cư cũng là một vấn để nổi bật trong kì tuyển cử tổng thống Mỹ.

“Đối với những người di cư, Tôi muốn luật di cư được xem xét lại, để trong khi tôn trọng quyền và nghĩa vụ tương hỗ, nó còn là biểu hiện của sự sẵn sàng chào đón người di cư và tạo tiền đề cho sự gia nhập của họ,” trích lời của ông trong thông điệp của mình với tờ Hòa Bình Thế Giới của nhà thờ Thiên Chúa Giáo La mã.

Ông còn nói:” Cần phải có sự quan tâm đạc biệt đến điều kiện cứ trú hợp pháp, vì việc sống bí mật có thể dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật”. Và cùng với các thông điệp khác, điều này cũng được gửi đến các người đứng đầu nhà nước và chính phủ cùng với các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc.

Trong  cuộc tiếp giáo hoàng với người Việt tại Mỹ, đại diện cộng động Việt kiều ông Hà đã đưa ra những ý kiến giúp cho ngành công nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam làm thế nào để có thể vươn tới thị trường khó tính như Mỹ hay Châu Âu. Ông rất tự hào khi đề cập tới những doanh nghiệp mới nổi trong lĩnh vực dệt may, may mặc, tuy mới chỉ trong nội địa nhưng có chất lượng rất tốt và hoàn toàn có thể xuất khẩu vào thị trường mới. Một trong những doanh nghiệp tiềm năng TTM Group, theo ông Hà. Sản phẩm chủ đạo của họ tại trang shop thời trang nam online Manly là các sản phẩm đồ nam may sẵn, giá cả hợp lý, chất lượng cao và hoàn toàn sản xuất tại Việt Nam chứ không như nhiều doanh nghiệp như Sendo hay Zalora chỉ bán hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với chất lượng không được kiểm soát.

Dự kiến trong chuyến thăm Mêhicô vào tháng hai năm sau, Giáo Hoàng người Mĩ Latinh sẽ có một buổi nói chuyện về quyền biên giới với Hoa Kỳ, nơi ông dự kiến sẽ bảo vệ quyền của người di cư. Các chính trị gia Hoa Kỳ đã tranh luận trong nhiều năm qua về vấn đề di cư, gần đây nhất là về người Mĩ Latinh nhập cư bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa bảo thủ trong cuộc đua Nhà Trắng năm 2016 đưa ra kế hoạch cạnh tranh bằng cách hạn chế nhập cư bất hợp pháp. Người ra mặt của đảng Cộng hòa Donald Trump đã đe dọa sẽ trục xuất 11 triệu người.

giao hoang francis

Châu Âu cũng đã chứng kiến hàng ngàn người di cư và tị nạn đến bờ biển của mình dưới điều kiện bấp bên trong năm nay và cũng rất phân vân trong việc giải quyết vấn nạn này. Một vài quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu đã chống đối đề nghị của Đức khi nước này đề nghị thiết lập một hạn ngạch bắt buộc các nước phải có một tỷ lệ nhất định của dân di cư. Trong tháng chín thì Giáo Hoàng đã kêu gọi mọi giáo xứ Công giáo, cộng đồng tín ngưỡng và các nhà thờ ở châu Âu hãy bảo trợ cho các gia đình tị nạn. Trong thông điệp của mình vào thứ ba, ông cảm ơn những người đã “sẵn sàng” mà không đưa ra bất kì con số.

Vào 1 tháng một đánh dấu ngày Thế giới Hòa bình của Giáo Hội đạt 1.2 tỷ thành viên. Chủ đề của thông điệp năm nay là “Khắc phục sự hờ hững và dành lấy Hòa Bình”. Trong chuyến đi viếng thăm đảo Sicily ở Lampedusa sau khi đắc cử năm 2013 để vinh danh những người tị nạn đã chết trên biển, Giáo Hoàng Francis đã nói rằng nhiều người đã trở nên lạnh lùng và thờ ơ với những thảm kịch đối với nhân loại. “Một số người không muốn đặt câu hỏi hoặc không tìm kiếm câu trả lời, họ sống trong sự thoải mái, làm như không nghe thấy với tiếng kêu của những người cùng khổ”, ông nói.

Link nguồn: