Canh Tân Đặc Sủng

Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng Là Gì?

Phong Canh Tân Trong Thánh Thần được khởi đầu vào tháng 2 năm 1967 do một nhóm Gíao sư và các Sinh viên Công Giáo trẻ thuộc trường Đại học Duquesnes gần Pittsburg, thuộc bang Pennsylvania, Hoa kỳ. Họ là những Kitô Hữu nhiệt tình, đã lo lắng về tình trạng suy đồi của Giáo Hội Công Giáo. Một hôm họ đã dọc được cuốn sách “Thập giá và lưỡi gươm” và cảm thấy bị sốc : Sao Người Công Giáo chúng ta lại có thể xa rời cảm nghiệm về Chúa Thánh Thần như thế được. Tại sao chúng ta không còn thấy được nhũng dấu chỉ về quyền năng của Thiên Chúa? Thế là họ bắt đầu mở sách Công Vụ Tông Đồ để đọc đi đọc lại và suy gẫm từng hàng. Hơn thế nữa, họ còn cầu nguyện xin được đổ đầy Chúa Thánh Thần và họ đã được nhận lời. Quyền năng của Chúa Thánh Thần ngự xuống trên họ. Những Đặc Sủng như “Cầu Nguyện Những Tiếng Mới Lạ” và “ƠnTiên Tri”… Một sức sống hoàn toàn mới hẳn đã lan tràn trong họ. Họ đã trở thành những Kitô Hữu rạng ngời niềm vui và cách sống của họ thực sự biểu lộ cho người ta thấy Chúa Giêsu Kitô ở trong họ. Trong một thời gian ngắn, nhiều nhóm cầu nguyện đã thành hình trong nhiều trường Đại học khác nữa. Đâu đâu cũng khám phá được cùng một cảm nghiệm ấy.
Bắt đầu từ giới trẻ, Phong Trào đã lan rộng đến mọi người : Già và trẻ, trí thức và lao động, da trắng da đen, bảo thủ và cấp tiến… Sau đây là một vài con số cho chúng ta thấy tầm quan trọng của sự thức tỉnh khắp mọi nơi, và trở thành một hiện tượng gây xúc động cho cả Giáo Hội hoàn vũ: Trong những năm qua. Canh tân Đặc Sủng vẫn lớn lên không ngừng, và chuyển ngọn lửa ân sủng của Lễ Hiện Xuống Mới đến hơn 130 quốc gia. Ngọn lửa này đã đụng chạm và làm biến đổi sâu xa đời sống đức tin của 100 triệu Kitô Hữu trong đó có hàng chục ngàn, gồm các vị Hồng Y,Giám mục, Linh mục và Tu Sĩ nam nữ khắp Năm Châu.
Là một khí cụ đầy quyền lực của Chúa Thánh Thần, Canh tân Đặc Sủng đang chiến đấu rất mạnh mẽ trong mặt trận truyền giáo, và bảo vệ dời sống đức tin của người Kitô hữu khắp nơi qua việc đem Lời Chúa vào giữa lòng xã hội, làm thức dậy đời sống thiêng liêng., dẫn đưa hàng hàng lơ ùp lớp người đến với Chúa Giêsu Kitô trong một cảm nghiệm tràn đầy vui tươi, phấn khởi, bình an và hy vọng. (Trích trong Afin que vous portiez beaucoup de fruits, Paris. Tác giả Linh Mục Philippe OSB. Linh Mục Carôlô chuyển dịch)

Những Vị Chủ Chăn Trong Giáo Hội Nói Gì Về Canh Tân Đặc Sủng

* Đức Hồng Y Ratzingger, Tổng trưởng Bộ Đức Tin phát biểu : “ Canh Tân Đặc Sủng là một giải pháp thỏa đáng cho vấn nạn cấp bách mà Giáo hội đang phải đương đầu là làm thế nào có thể biến đổi một khối lượng khổng lồ những người mang danh Kitô Hữu thành những Kitô Hữu đích thực? Và làm thế nào có thể truyền giáo cho một thế giới, mà trong đó có một số rất lớn những người đã là Kitô Hữu nhưng không còn là Kitô hữu nữa? Từ những kinh nghiệm của tôi về Canh Tân Đặc Sủng, tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng: Hoạt động của Chúa Thánh Thần trong Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng đang tiếp tục trả lời những vấn nạn trong Giáo hội”.
* Đức Hồng Y Giuse Suenens (1906-1996), Đặc trách về Công Giáo Hoàn Vũ, một trong bốn vị Hồng Y chủ trì Đại Công Đồng Vaticano II phát biểu: “Tôi rất quan tâm tìm hiểu về Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng gọi là Thanh Tẩy Trong Chúa Thánh Thần, và tôi đã xin được lãnh nhận ơn này cho chính tôi. Tôi nhận thức cáchø xác thật: Tâm điểm của Phong trào Canh Tân Đặc Sủng là Ơn Thanh Tẩy Trong Chúa Thánh Thần. Tôi hằng cảm tạ Thiên Chúa mỗi lần tôi nhớ đến anh chị em trong Canh Tân Đặc Sủng. Sự xuất hiện bất ngờ của Canh Tân Đặc Sủng ngay sau Công Đôàng Vatican II là một ơn đặc biệt của Chúa Thánh Thần ban cho toàn thể Giáo hội…”
* Đức Hống Y Cormac Murphy O’connor Tổng Giám Mục Anh Quốc và Wales, rất ngạc nhiên khi Ngài chứng kiến 2 ngàn năm trăm người tham dự Thánh Lễ bế mạc Đại Hội Canh Tân Đặc Sủng do Ngài Chủ Tế tại Nhà Thờ Westminster ngày 15 tháng 3 năm 2003. Ngài đã phát biểu: “Tôi cám ơn các bạn đã sống chứng nhân trong Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng, và đã lôi cuốn nhiều người hiến dâng đời sống cho Chúa. Đây chính là việc truyền giáo mà chúng ta đang kiếm tìm.”
* Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ Phát biểu: “Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng là một Ân Phúc cho Giáo Hội. Chúng tôi đoan chắc sẽ nâng đỡ cho những ai tham gia trong Phong Trào này. Họ hãy an vui tin tưởng nơi Các Giám Mục Hoa Kỳ, và chúng tôi kích lệ tất cả hãy đem hết nghị lực ra để canh tân đời sống Giáo Hội.”
* Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phao lô II (Trong buổi dự thính của Hội đồng Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng toàn thế giới nhóm họp tại Rôma) đã xác dịnh như sau: “Tôi tin Phong Trào này là một dấu chỉ về hành động của Chúa Thánh Thần. Thế giới rất cần hành động của Chúa Thánh Thần, và cần nhiều công cụ cho hành động này. Tình trạng thế giới ngày nay nguy cập, rất nguy cập. Chủ nghĩa vật chất đang khuynh đảo chiều hướng chân chính khả năng con người. Chủ nghĩa vật chất trái ngược với Chúa Thánh Thần. Tôi thấy Phong trào này, sinh hoạt này khắp mọi nơi… Bởi thế tôi tin vào sự canh tân toàn Giáo hội, vào phong trào cầu nguyện Thánh Thần này của Giáo hội.” Ngoài ra khi Nhóm Canh Tân Đặc Sủng Ý (ICR) gồm 16 ngàn Thành viên lần đầu tiên triều yết Đức Cố Đức Giáo Hoàng Giaon Phaolô II ngày 23/11/1980, Ngài đã trình bày cho họ hiểu về Công Đồng Vaticanô II đã quan tâm đặc biệt đến hoạt động của Chúa Thánh Thần nơi mỗi Tín hữu Công Giáo và Đức Thánh Cha kết luận trong bài diễn văn bằng cách nhắc nhở mọi thành phần tham dự Đại Hội về dấu đích thực của Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng: “Phong Trào Canh tân Trong Chúa Thánh Thần đem lại hiệu quả thực sự và chính thức trong giáo hội, không căn cứ ở những Đặc Sủng ngoại thường, nhưng căn cứ ở chỗ Phong Trào Canh Tân Trong Chúa Thánh Thần hướng dẫn đông đảo các tín hữu, như từng thấy họ ïsống trong ơn ấy, biết nỗ lực hiểu biết và cố gắng nên nhân chứng cho mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô hơn trong khiêm nhường, nhẫn nại, và kiên trì”.
* Đức Giám Mục Sam Jacobs, hiện cai quản Giáo Phận Houma-Thibodaux, tiểu bang Louisiana, Hoa Ky.ø Nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo Hoa kỳ phát biểu : “Thật vui mừng thích thú khi tôi thấy Nhiều Giáo Xứ tại Nước Mỹ, người ta đã tham gia vào Canh Tân Đặc Sủng, và họ đã cảm nghiệm được Ơn Thanh Tẩy Trong Chúa Thánh Thần và đời sống của họ được biến đổi trong sự vui tươi và hoan lạc. Họ đã mở lòng ra cho các Đặc Sủng của Chúa Thánh Thần, và giờ đây họ đang phục vụ Giáo Hội. Tôi nghĩ rằng đây là một cách mà chúng ta có thể nhìn thấy những Hoa Quả của Chúa Thánh Thần.
(Và còn rất nhiều chứng từ của các Đức Giám mục và các Linh Mục trên khắp thế giới, nhưng vì sự hạn hẹp của bài viết nên chúng tôi không thể đưa ra trên trang giấy này).

Hoa Trái Và Cảm Nghiệm Đi Trong Canh Tân Đặc Sủng

(Khi Được Dìm Sâu Trong Chúa Thánh Thần)
Nhiều người khô khan, bỏ đạo đã được biến đổi, trở lại với đời sống Đức tin sốt sắng.
Nhiều người NGOẠI GIÁO được đụng chạm vào Tình yêu Thiên Chúa và đã xin đón nhận Bí Tích Thanh tẩy để được làm con cái Chúa.
Nhiều người thụ động và cứng cỏi đã trở nên những Tông Đồ nhiệt thành của Đức Kitô.
Nhiều người bị bệnh về thể xác được chữa lành (rất nhiều trường hợp các bác sĩ y khoa đã bó tay nhưng họ đã được chữa lành qua quyền năng của Chúa Thánh Thần).. Nhiều người được chữa về Tâm linh, Tâm lý, Tình cảm và Liên hệ gia đình, bạn bè và họ đã tìm được sự bình an, yêu thương, tha thứ, hoan lạc.
Họ biết cảm tạ ngợi khen, ca tụng và đầu phục Thiên Chúa trong những đau khổ cũng như trong những sự vui mừng.
Được ơn khao khát Chúa, thích sống mật thiết với Chúa, yêu mến Thánh Lễ, khao khát Thánh Thể, say mê đọc Thánh Kinh và năng chạy tới Bí Tích Hòa Giải. Ngoài ra họ còn yêu mến Đức Trinh Nữ Maria và thích lần hạt Mân Côi.
Dễ tha thứ cho những người làm buồn lòng họ, chia sẻ cầu nguyện tha thiết cho nhau về những nhu cầu cần thiết. Thích phục vụ mọi người, và giới thiệu Thiên Chúa cho những người chung quanh để họ nhận biết về một Thiên Chúa yêu thương nhân loại quá độ.